Thứ Ba, 15 tháng 10, 2013

Khô chay chiên giòn từ củ dong ta – Tuệ Lan

Khô củ dong

Củ dong ta còn có tên gọi là củ mì tinh hay củ mình tinh. Hình dáng thuôn dài, màu trắng ngà, dân gian thường hay luộc để ăn như một món quà vặt giống như củ khoai mỳ, khoai lang hay bắp luộc vậy.

Củ dong

Cách đây hơn 3 năm trong một dịp đi phát gao cho bà con ở Tiền Giang TL được các sư cô trong chùa (quên mất tên rồi) đãi cơm chay có món này. TL ăn thấy rất ngon miệng và nhớ hoài không quên. Lâu lắm rồi, bẵng đi cũng không gặp củ dong ta. Hôm qua mẹ TL có mua được củ dong này cho TL mang từ VN qua Sing, lập tức ký ức món ngon cũ lại về. TL làm cho ông xã ăn thử cũng khen ngon quá trời. TL muốn chia sẻ với các bạn một món vừa ngon vừa dễ làm.

Củ dong ta lột vỏ, rửa sạch. Dùng chày đập dập từng củ cho dẹp lại. Ướp chút muối, bột nêm và tiêu. Nhớ ướp cho mẳn mặn chút cho giống khô mặn :). Ướp chừng 1 tiếng sau đó chiên giòn là được.

Món khô làm rất dễ nhưng ăn thì quá ư là hao cơm. Bữa nay trời mưa lành lạnh, TL chiên khô này, nấu nồi canh khoai mỡ ăn chung với dưa mắm chay... hết vèo một nồi cơm to.

Món đơn giản cũng làm người ta thấy hoan hỷ, đâu cần phải cao lương mỹ vị gì nhỉ.

Chúc mọi người ngon miệng.

Tuệ Lan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét