Thứ Ba, 4 tháng 9, 2012

Nấu chay: Cà ry xanh Thái chay – Tuệ Lan thực hiện

photo (50)

Thật lòng thì TL chưa hài lòng với màu xanh này lắm nhưng chưa tìm ra cách nào làm cho nó nhìn hấp dẫn hơn. Về mùi vị và chất lượng thì rất ổn rồi. Tự hào một cái là mình tự làm curry paste chứ không mua đồ làm sẵn. Cũng cứ tự an ủi đồ mình làm từ nguyên liệu tươi, đảm bảo không có chất này nọ, an toàn cho sức khỏe, hihi.

Nguyên liệu cho 4 phần ăn

Phần cà ry paste:

  • 2 cây sả
  • 1 củ riềng cỡ ngón tay cái
  • 2 nhánh tiêu xanh tươi hoặc 1 muỗng cà phê tiêu hột
  • 4-6 trái ớt xanh tùy ăn cay nhiều hay ít
  • 8 lá chanh Thái
  • 1 muỗng canh hạt ngò khô (coriander seeds)
  • 2 muỗng canh nước mắm chay
  • Một nhúm rau ngò rí cỡ 8-10 cây

Phần phụ phẩm nấu cà ry:

  • Tùy rau củ nào mình thấy thích, ví dụ: bông cải xanh, bắp non, khoai môn, bí đỏ, củ năng, cà tím...
  • Lần này TL nấu với bí đỏ, cà tím và trái cà nhỏ của Thái Lan ăn rất đặc trưng
  • Hạt điều
  • 4 lá chanh Thái
  • 400 ml nước cốt dừa
  • Một ít tầu hũ ki khô ngâm nước rồi chiên dòn ăn cùng với cà ry

Thực hiện

Phần cà ry paste: Tất cả nguyên liệu kể trên bỏ vào cối xay cho thật nhuyễn.

Bắc chảo dầu nóng trên bếp bỏ nguyên liệu đã xay vào xào khoảng 2-3 phút. Sau đó cho nước cốt dừa vào đun thiệt nhỏ lửa. Khoảng 5-7 phút sau bỏ các phụ phẩm, rau củ đã cắt miếng vừa ăn vào đun chừng 2 phút. Nêm nếm vừa ăn.

Dùng nóng với cơm trắng nấu hơi dẻo và tầu hũ ki chiên dòn rất ngon.

Cà ry xanh có mùi lá chanh đặc trưng rất thơm. Hoàn toàn khác với cà ry vàng của Ấn Độ hay của Việt Nam. Đừng nấu các nguyên liệu quá kỹ, nấu vừa chín tới rau củ ăn có độ giòn rất ngon. Nếu bỏ khoai môn vào nên chiên sơ trước cho đỡ bị nát.

Màu của cà ry có được từ các nguyên liệu xanh, chủ yếu là từ lá ngò. Có thể do TL làm cà ry paste hơi lâu xong rồi mới nấu nên không có được màu xanh đẹp như mong muốn?

Chúc các bạn đổi món ngon miệng với cà ry xanh nhé.

Tuệ Lan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét