Thứ Sáu, 15 tháng 2, 2013

Mỳ tươi kiểu Singapore – Tuệ Lan

IMG_4476

Bên Sing có món mỳ tươi sợi dẹp khá phổ biến có tên gọi là teochew meepok. TL thích mỳ sợi nhỏ hơn và dựa trên khẩu vị của gia đình biến tấu qua thành món mới chỉ còn chút xíu "dây mơ rễ má" với món mỳ gốc, chắc phải đặt tên lại thành TL meepok quá, hihi. Quan trọng nhất của món này phải mua được mỳ tươi loại ngon. Mỳ ngon đóng vai trò quan trọng cho món ăn này. Bên Sing dân Tầu đông nên không khó để kiếm được các loại mỳ tươi ngon.

Nguyên liệu cho 4 tô mỳ:

300 gr mỳ tươi

200 gr rau cải

10 lá xà lách

20 tai nấm đông cô khô

100 gr nấm tươi tùy thích (TL dùng nấm white button)

1 nhúm đạm chay khô vụn

Tầu hũ chiên ít nhiều tùy thích

800 ml nước hầm rau củ

Gia vị gồm: dầu hào chay, nước tương, gừng bằm nhuyễn, bột nêm, muối, đường, dầu ăn

Thực hiện:

- Nấm đông cô ngâm nở, vắt ráo, cắt chân.

- Đạm chay vụn ngâm nở, vắt ráo.

- Nấm tươi ngâm rửa muối sạch sẽ, bằm nhuyễn cùng cỡ với đạm vụn chay.

- Phi dầu ăn cùng với gừng bằm nhuyễn cho thơm rồi bỏ nấm đông cô, đạm chay, nấm bằm và tầu hũ vào xào. Nêm khoảng 3 muỗng canh dầu hào chay + 1 muỗng nước tương + 1 muỗng đường + 3 muỗng nước vào hỗn hợp đang xào, vặn nhỏ lửa đun khoảng 5 phút cho gia vị thấm đều vào nguyên liệu. Đừng đun lâu nước sốt cạn hết không có để trộn với mỳ sẽ mất ngon. 

- Rau cải luộc sơ

- Mỳ tươi trụng sơ trong nước đang sôi trên bếp

Trình bày:

- Lót vài lá xà lách xuống đáy tô, bày mỳ lên trên, sau đó bày các nguyên liệu khác: rau cải + hỗn hợp nấm và nước sốt. Mỳ dùng dưới dạng khô.

- Nước súp nêm nếm cho vừa ăn, đun sôi, thả hành lá và tiêu múc ra chén dùng kèm với mỳ.

- Mỳ tươi này bên Sing ăn với một loại gia vị gọi là sambal, có thể ăn với sa tế chay cũng phù hợp.

Chúc các bạn ngon miệng.

Tuệ Lan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét